Bếp hiện đại hợp phong thủy

Là thành phần không gian cơ bản của ngôi nhà, bếp giữ vị trí quan trọng về mặt điều tiết các mối quan hệ từ đối nội cho đến đối ngoại. Bếp cũng đóng vai trò hoá giải khi gặp hướng nhà bất lợi, xoay bếp về hướng phù hợp để cầu tài cầu tự, giữ yên gia đạo.

Vai trò của bếp xưa và nay không có nhiều thay đổi

Không gian bếp là nơi hàng ngày diễn ra các hoạt động nấu nướng với đủ loại dụng cụ bếp núc, thực phẩm….Nếu bếp thuần tuý chỉ là chỗ chế biến thức ăn thì chưa là một góc sống thực sự, nhưng khi kết hợp với không gian ăn uống của gia đình thì từ bếp ra đến phòng khách có sự liên thông mạch lạc, phong thuỷ gọi là kết nối nội khí hiệu quả. Do vậy, điều chỉnh khí trong nhà cho gia đạo yên ấm luôn phải xem xét khởi điểm từ bếp, rồi đến chỗ ăn uống hàng ngày.

Bếp hiện đại hợp phong thủyNhà dù to rộng mà bếp không thường xuyên đỏ lửa thì mất đi một nửa nội khí bởi giữ được lửa ấm trong nhà cũng là giữ gìn bầu không khí gia đình hoà thuận, sum vầy. Ngược lại, tình trạng gia đạo không yên ấm – theo phong thuỷ xuất phát từ các không gian giao tiếp nội bộ không được đầu tư đúng mức để đạt được sự hài hoà về mặt bài trí nội thất.

Bếp hiện đại hợp phong thủyKiến trúc nhà hiện đại có sự tách bạch rõ ràng hơn, gian bếp có vai trò quan trọng hơn với nhiều các bố trí – thiết kế khác nhau, chẳng hạn bếp dạng cung tròn, bếp ở giữa dạng đảo, dạng chữ L, chữ U…khi một bàn ăn trang trọng được đặt gần với khu vực bếp, không gian này có thể trở thành một phòng khách thứ hai vừa tiện việc tiếp đãi ăn uống vừa để quan sát khôn gian phía trước lại không quá lộ diện ra bên ngoài.

Dung hoà cũ và mới

Với gian bếp, các gia chủ thường có hai lựa chọn tủ kệ bếp bằng gỗ kiểu truyền thông và tủ kệ bếp bằng kim loại. Bếp xưa dựa vào tương sinh ngũ hành vì dùng nguyên vật liệu tự nhiên. Còn bếp nay tận hưởng các yếu tố kỹ thuật cao nhiều hơn nên sử dụng cặp hành tương khắc. Hoả khắc Kim, Thuỷ khắc Hoả mang tính kiểm soát nhiều hơn.

Bếp hiện đại hợp phong thủy

Tuy nhiên bếp hiện đại vẫn phải đảm bảo yếu tố là hài hoà với thiên nhiên, giữa cũ và mới nên dù tương sinh hay tương khắc thì bếp vẫn đảm bảo yếu tố giữ gìn Hoả khí sao cho không quá vượng mà cũng không được suy thông qua cách đúng vật liệu bền vững và thẩm mỹ. Bếp theo ngũ hành vốn thuộc Hoả, do đó những bề mặt ốp lát, hệ thống tủ bếp với vật liệu và màu sắc cụ thể luôn đem lại các hiệu quả khác nhau về phong thuỷ.

Từ đó cần chú ý yếu tố quân bình ngũ hành và âm dương trong bếp, thứ nhất là bằng màu sắc, cụ thể những màu dịu đem lại cảm giác thư giãn như tông màu xám, trắng thuộc các hành Kim (bị Hoả khắc), màu xanh lá cây thuộc Mộc tương sinh với Hoả. Cần tránh dùng màu chói lọi hoặc quá tương phản trong bếp.

Thứ hai, vật liệu sử dụng như các loại gạch, đá, kính ốp bếp sẽ được lựa chọn sao cho phong phú hơn và mang tính cá nhân tuỳ theo mệnh ngũ hành của người sử dụng. Ví dụ hiện nay nhiều gia đình sử dụng gạch, đá granite cho căn bếp sạch sẽ, hiện đại. Đá granite có màu xanh biển, màu đen là thuộc Thuỷ nếu có ánh kim loại kim sa thì thêm tính Kim. Đá granite có màu đỏ thuộc hành hoả, thêm ánh kim màu vàng tăng thêm tính Thổ, màu trắng, xám thuộc Kim.

Hệ thống tủ inox, tủ nhôm thì thuộc Kim, có lớp sơn phủ bề mặt màu gì thì cộng thêm yếu tố của hành đó, ví dụ sơn phủ màu cam thì tăng thêm Hoả, phủ màu xanh biển thì thuộc Thuỷ.

KTS. Nguyễn Văn Thành
Công ty Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng Trang Kim

Theo: archi

VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.20_1166]
Rating: 0 (from 0 votes)

Category : Kiến thức phong thủy